Câu hỏi

Em hãy nêu bốn ví dụ về cách cư xử lịch sử, tế nhị và bốn ví dụ về cách cư xử chưa lịch sự, tế nhị trong trường, lớp học mà em biết. Nêu cách khắc phục rèn luyện những việc làn chưa lịch sự, tế nhị

(Làm nhanh giúp mình nhé, mình đang cần gấp)
Cảm ơn các bạn nhiều.
Câu trả lời (1)
Trịnh Quang Đức
23/11/2018 15:43:12
Ví dụ về cách ứng xử lịch sự, tế nhị:
-

Nam dậy muộn nên phải vội vàng đi học kẻo muộn. Sau khi dắt xe xong, Nam chạy hì hục vào lớp mà quên để ý người khác. Bỗng Nam va vào một bạn nữ của lớp cạnh bên làm bạn ấy ngã. Nam vội vàng dìu bạn ấy đứng dậy và gom đồ cho bạn ấy. Xong xuôi, Nam mới hỏi thăm bạn có làm sao không và xin lỗi bạn ấy vì không để ý. Bạn nữ vui vẻ chấp nhận lời xin lỗi của Nam.

Như vậy, Nam là một người biết nhận lỗi và xin lỗi, Nam là người lịch sự và tế nhị
- Tan học, Hiền, Hùng và Sơn ra trước cổng trường để đứng chờ xe buýt. Xe vừa tới, cả ba người lên xe và tìm ghế ngồi. Đến trạm tiếp theo, có một người phụ nữ, tay bế em bé bước lên xe, trong xe lúc đó đã hết chỗ ngồi, người đứng chen chúc nhau. Hiền thấy vậy đứng dậy bảo: “Cô ơi, cô bế em vào ngồi chỗ này đi ạ”. Người phụ nữ nhìn Hiền trìu mến: “Cô cảm ơn cháu”. Thấy thế, Sơn và Hùng ngồi chung một ghế, nhường lại cho Hiền chiếc ghế của Sơn. Cả ba tiếp tục hành trình.
Ví dụ về thiếu lịch sự, tếtế nhị:
- Tuấn và Quang rủ nhau xem ca nhạc. Vào cửa rạp, Tuẫn vẫn hút thuốc lá. Quang ghé sát vào tai Tuấn nhắc nhở tắt thuốc lá. Nhưng Tuấn lại trả lời để mọi người xung quanh nghe thấy: "Việc gì phải tắt thuốc lá"
- Trên đường đi học về. Nam và Dũng đi xe đạp đụng vào gánh hàng của một bà cụ đi trên đường. Nam bảo Dũng đi luôn.Dũng thì dừng lại xin lỗi và nhặt gánh hàng rong cho ba.